ẢNH HƯỞNG CỦA TIẾNG ỒN ĐẾN SỨC KHỎE CỦA CON NGƯỜI

tieu am tieng on ẢNH HƯỞNG CỦA TIẾNG ỒN ĐẾN SỨC KHỎE CỦA CON NGƯỜI

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ghi nhận trong những thập niên gần đây, tình trạng ô nhiễm tiếng ồn đã ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của con người; đặc biệt là tại các thành phố lớn của những nước đang phát triển.

1, Căng thẳng tinh thần

4

Một số nghiên cứu ghi nhận, những người thường xuyên sống trong môi trường có tiếng động ồn ào như: nhà ở gần sân bay, ga tàu hỏa, đường sắt đi qua… thường có sức khỏe kém hơn những người ở các nơi khác. Tiếng ồn quá mức có thể làm ảnh hưởng xấu đến sự phát triển bình thường về tinh thần và chất lượng học tập của trẻ em.

2, Rối loạn giấc ngủ

Picture4

Với tác động của tiếng ồn kéo dài gây mất ngủ và thiếu ngủ thường xuyên có thể làm cho sức đề kháng của cơ thể suy giảm dần, dẫn đến khả năng miễn dịch kém, dễ bị ảnh hưởng với những tác nhân gây bệnh. Đối với những người cao tuổi, tình trạng mất ngủ vì ô nhiễm tiếng ồn sẽ làm tăng các loại nội tiết tố gây stress như adrenalin và nor-adrenalin, chúng có vai trò điều chỉnh các chức năng chuyển hóa trong cơ thể. Thực tế nghiên cứu ghi nhận, nếu tiếp xúc với tiếng ồn càng lớn thì chức năng chuyển hóa càng suy giảm, hậu quả được phát hiện với chỉ số lượng mỡ máu và đường huyết tăng cao.

3, Giảm thính lực và mất thính lực

Picture3

WHO thống kê, ước tính trên toàn cầu có khoảng 360 triệu người bị bị điếc tai vì mất thính lực hoặc khả năng nghe kém vì giảm thính lực do ô nhiễm tiếng ồn gây nên. Tiếng ồn quá lớn ở những đô thị được xem là tên sát nhân giấu mặt vì ít ai để ý đến những tác hại của nó. Thực tế chỉ có những người thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với tiếng ồn liên tục mới thấy rõ mình bị suy giảm thính lực dần, khả năng nghe kém đi trước khi bị mất hoàn toàn thính lực và điếc tai.

4, Ảnh hưởng tim mạch, cơ quan tiêu hóa

Những người thường xuyên tiếp xúc với tiếng ồn lâu dài làm ảnh hưởng sẽ dẫn đến thay đổi chức năng hoạt động của hệ thần kinh tự chủ, làm tăng nhịp tim, tăng huyết áp, tăng sức cản của các mạnh máu ngoại vi.

Đối với hệ tiêu hóa, các nhà khoa học ở tại Anh nghiên cứu nhận thấy tình trạng ô nhiễm tiếng ồn liên tục đã ảnh hưởng đến sự tiêu hóa của cơ thể con người như làm giảm co bóp dạ dày, giảm tiết dịch vị dạ dày, giảm tiết dịch nước bọt ở miệng…

5, Suy giảm khả năng, chất lượng lao động, học tập

Picture2

Tại Mỹ, Viện Quốc gia sức khỏe và an toàn nghề nghiệp nghiên cứu ghi nhận đối tượng công nhân, người lao động thường xuyên tiếp xúc với âm thanh lớn có cường độ 75dB trong 3 năm sẽ bị tăng nhịp tim và nhịp thở; tương lai sau đó có thể bị ù tai, tăng huyết áp, loét dạ dày, tâm trạng bất ổn do căng thẳng tinh thần; tính tình trở nên nóng nảy, khó chịu, hay gây lộn với người khác so với những người lao động, làm việc trong môi trường yên tĩnh.

Một nghiên cứu tại Mỹ ghi nhận các em học sinh được học tập ở các tầng thấp trong trường học xây dựng cao tầng gần những trục lộ giao thông thường gặp phải những khó khăn trong việc tập đọc, làm toán, phân biệt chữ có âm tương tự… so với các em học sinh được học tập ở trên những tầng cao, xa tiếng ồn ào ảnh hưởng của xe cộ đi lại trên trục lộ giao thông.

6, Biến đổi hành vi con người

Thực tế cho thấy nếu người dân sinh sống trong các khu vực ồn ào, náo nhiệt của những đô thị; nhất là nhà ở tại vị trí thường xuyên có tiếng động ảnh hưởng phát ra từ nhiều nguồn khác nhau vào ban ngày kể cả ban đêm sẽ dẫn con người đến tình trạng biến đổi hành vi với tính tình trở nên bực bội, dễ giận dữ, hay khó chịu, thường gây gổ với người ở chung quanh, sống khép kín; ít giao thiệp thân mật với bà con, hàng xóm.

Ô NHIỄM TIẾNG ỒN – HIỂM HỌA NGUY HẠI CHO

SỨC KHỎE CHƯA ĐƯỢC QUAN TÂM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *