Một số thủ thuật lắp đặt và điều chỉnh để có được âm thanh karaoke và nghe nhạc hay nhất

dan loa karaoke gia dinh 1 Một số thủ thuật lắp đặt và điều chỉnh để có được âm thanh karaoke và nghe nhạc hay nhất

Ai trong chúng ta cũng muốn trở về với bản năng hát ca của mình, nhưng nếu chỉ hát theo bản năng có làm chúng ta tự thỏa mãn? Công nghệ ra đời, với những thiết bị hỗ trợ, việc chúng ta hát hò để hay như ca sỹ không còn khó nữa. Tất cả nằm trong bí mật xử lý âm thanh đặc biệt là âm thanh karaoke.

am thanh karaoke
Âm thanh Karaoke

Những ai có thâm niên trong thiết kế âm thành phòng karaoke đều biết rằng để chúng ta có thể thoải mái giải khuây sau những giờ phút làm việc căng thẳng, đem tiếng hát để chia sẻ lòng mình, cũng như giúp những giọng hát yếu, thiếu hơi, trở nên những giọng hát hay, rõ, đầy uy lực thì không thể không có một bí quyết mà không phải dân không chuyên nào cũng biết. Trên thực tế, thông thường giàn karaoke trước đây chỉ gồm có amply, 1 cặp loa (Front speakers), micro, đầu đĩa karaoke. Các phòng karaoke chuyên nghiệp hơn thường gắn thêm các loa sub để tăng cường tiếng bass, tăng uy lực cho bộ giàn. Tuy nhiên, việc gắn thêm các “sub” cũng dần trở thành trào lưu mà hầu hết phòng karaoke nào cũng tận dụng.

phong-nghe-nhac-gia-dinh

Hãy khám phá thêm các thủ thuật để có một hệ thống âm thanh karaoke khác biệt nhất:

1.Thứ nhất là bố trí loa

– Loa karaoke có nhiều loại từ kiểu dáng, công suất, ..,và có trở kháng 4 ohm, 6 ohm, 8 ohm nên ta phải chọn tổng trở ohm của loa & ampli cho hợp lý. Do vậy ta nên chọn ampli có trở kháng từ 4 ohm đến 8 ohm.

– Loa nên mắc cao 2m tính từ sàn nhà đến đáy loa, khoảng cách giữa 2 loa là từ 2m đến 2,5m, loa hơi nghiêng xuống dưới 15 độ cực của loa phải đấu đúng cực loa của ampli ( nếu sai âm thanh nghe không có bass )

– Khi lắp một hệ thống karaoke ( micro, ampli, loa, sub) thì ta phải tiếp đất cho hệ thống nhằm tránh bị giật hoặc bị ù.

– Nếu ta mắc thêm loa sub điện thì ta nên để loa sub dưới sàn nhà, đặt giữa hai loa, loa sub có 2 đường lấy tín hiệu.

– Một là lấy tín hiệu từ đường out line của ampli cắm vào ngỏ in line đầu jack hoa sen của loa sub.

– Hai là lấy tín hiệu từ trạm loa trên ampli mắc vào cọc Input của loa sub ( theo kinh nghiệm thực tế ta nên chọn đường này ). khi chọn đường này sẽ cho tiếng bass tròn và đúng theo tín hiệu nhạc. ta điều chỉnh phân tần của sub từ 80Hz-100Hz. cân chỉnh Vol cho hợp lý để chống bị ù khi có micro đặt gần loa sub

2. Thứ hai là cân chỉnh ampli

Khi hệ thống kết nối xong. trước khi mở điện ta nên vặn nhỏ Vol của micro, Vol của music và Vol của master. sau đó ta điều chỉnh như sau:

B1: cắm micro vào lổ cắm, tắt đường Echo tổng ta điều chỉnh đường của micro đó ( nhớ để vị trí nút Echo ở giữa hay còn gọi 12 giờ theo như kim đồng hồ).

B2: ta cân chỉnh các nút Low, Mid, Hi trên đường line đó đến khi nào ta thấy hài lòng nhất.

B3: Mở đường Echo tổng lên ( từ 10 giờ đến 12 giờ ). Để nút Low và Hi ở mức giữa 12 giờ. Nhưng quan trọng nhất là chỉnh nút RPT và DLY.

Theo kinh nghiệm thì những người hát nhạc chưa chuyên nghiệp thì nên để hai nút RPT & DLY ở mức 11h.

Còn những người biết hát ta nên chỉnh nút DLY nằm trong khoảng 11giờ đến 1giờ để cho số lần lặp lại nhanh hơn 1 tý. Cố gắng nghe tiếng lặp lại từ 1 đến 6 lần là hết.

B4: Phối hợp tiếng Micro và tiếng nhạc. Tiếng nhạc ta điều chỉnh chỉ bằng 70% của tiếng micro

B5: Muốn điều chỉnh lớn nhỏ sau khi đã điều chỉnh xong thì ta mở bên hệ thống Matser tổng

Những chú ý thêm khi điều chỉnh:

-Khi hát ta thấy giọng hát bị nặng ta tăng nút Mid của đường lên, ta vặn từ từ, nếu tăng nhiều hoặc đột ngột sẽ gây ra hú làm cháy loa

-Nếu ta muốn tiếng hát nhuyễn và xịt xịt thì ta tăng một chút ở nút Hi trên đường Micro và đường Echo tổng.

-Nếu nghe tiếng hát không dày ta tăng nhẹ nhàng nút Echo trên đường Mic và nút Low trên đường Echo tổng.

+ khi ta tăng những nút trên ta phải vặn từ từ và nhẹ nhàng để tránh bị hú làm hư loa

+ nếu hệ thống bị hú hướng xử lý nhanh nhất là ta giảm một chút nút Vol trên đường Micro. Hoặc nút echo và nút trên đường micro

+ Micro không tốt cũng một phần làm cho âm thanh hú. Micro rẻ tiển hát nhẹ nhưng tiếng không thật và dễ bị hú

+ trên đây là một số nội dụng rút ra được trong những năm làm công trình thực tế. những hướng dẫn này dùng cho bạn tham khảo.

+ Một hệ thống dàn karaoke hay phải có các thiết bị đồng bộ và không có những tác động nhiều của môi trường xung quanh

– Để dàn karaoke hiện tại của bạn hát nhẹ hơn, không còn hú rít, nâng tầm phòng hát, thì việc đơn giản chỉ là gắn thêm một loa trung tâm để hỗ trợ giọng hát.

– Thêm nữa, loa trung tâm còn hỗ trợ tối đa cho việc nghe nhạc, xem phim tại nhà, chỉ cần kết hợp loa trung tâm với dàn karaoke hiện có là bạn có một dàn loa vừa có thể karaoke, vừa có thể nghe nhạc, xem phim HD, xem phim 3D như sử dụng dàn loa 5.1. Sử dụng loa trung tâm bạn sẽ không phải quan tâm đến việc bố trí 6 – 8 cái loa khắp phòng, không tốn thêm khoản chi phí đầu tư nhiều thiết bị mixer, amply.

Chúc các bạn có những thời gian thật thư giãn và thoải mái. Mọi thắc mắc, yêu cầu hãy để AK Vietnam giải quyết giúp nhé.

Mọi yêu cầu, cần tư vấn, giải đáp xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ THƯƠNG MẠI AK VIỆT NAM

VPGD: số 72/106 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội

Website: vachtieuam.com            Email: duan@noithatak.com

Tel: Kinh doanh dự án 088.810.1136/ Quản lý thi công 091.567.1136

Sự hài lòng, an tâm và thành thơi của Quý khách là SẢN PHẨM ĐẶC BIỆT mà AK Vietnam trân trọng dành tặng cho khách hàng của mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *