Ô nhiễm tiếng ồn Hiểm họa gây hại cho sức khỏe chưa được quan tâm

tieu am tieng on Ô nhiễm tiếng ồn Hiểm họa gây hại cho sức khỏe chưa được quan tâm

32 triệu trẻ nhỏ bị mất thính lực

Ô nhiễm tiếng ồn

BẠN CÓ BIẾT:

Theo số liệu thống kê từ tổ chức Y tế thế giới (WHO), hiện có hơn 5% dân số thế giới, khoảng 360 triệu người bị mất thính lực, trong đó có 32 triệu trẻ em.

Tiếng ồn trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh cũng góp phần dẫn đến tình trạng điếc của trẻ nhỏ. Ước tính mỗi năm Việt Nam có thêm 1,2 triệu trẻ sinh ra tương đương sẽ có 5.000 trẻ bị điếc mới.

Tiếng ồn là 1 trong 10 yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ nhỏ?

Môi trường ồn ào làm giảm khả năng học tập của trẻ nhà bạn?

———————————————————————————

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, WHO : Gần 32 triệu trẻ em trên thế giới sống với việc vô hiệu hóa mất thính giác

Trong báo cáo của WHO ngày 10/3/2016 (bao gồm các trường hợp nghiên cứu từ Campuchia, Canada, Thái Lan, Uganda, Anh, Việt Nam và Hoa Kỳ): “Mất thính lực trẻ em: hãy hành động bây giờ, theo chỉ dẫn ở đây ” (“Childhood hearing loss: act now, here’s how”,) cho thấy rằng 60% của mất thính lực ở trẻ em có thể được ngăn chặn. WHO cũng nhấn mạnh rằng nếu mất thính lực được phát hiện sớm và nếu trẻ em được chăm sóc mà họ cần, họ có thể đạt được đầy đủ tiềm năng của họ.

Ô nhiễm tiếng ồn

Tiến sĩ Etienne Krug, Giám đốc bộ phận Quản lý của WHO về phòng chống các bệnh không có khả năng giao tiếp , khuyết tật, bạo lực và chấn thương (WHO Department for Management of Non Communicable Diseases, Disability, Violence and Injury Prevention) nói: “Một đứa trẻ phải “đấu tranh” để nghe cũng có thể phải “đấu tranh” để học nói, sẽ không đạt được những mong đợi trong trường học và cuối cùng là bị cô lập xã hội “.

“Nhưng điều này sẽ không phải xảy ra. Chúng ta có một loạt các công cụ để giúp ngăn ngừa, phát hiện và điều trị mất thính lực ở trẻ em, “ông nói.

—————————————————————————————

1, Tại nước ngoài

  • Tây Ban Nha

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Tổ chức Người tiêu dùng và người dùng, OCU, Tây Ban Nha thực hiện các phép đo của mức độ tiếng ồn tại 10 trường tiểu học ở Madrid và Barcelona, Tây Ban Nha. Kết quả cho thấy mức độ tiếng ồn bên ngoài các tòa nhà và trong lớp học khác nhau giữa 53 và 76 dB.

Bên trong lớp học, bảy trong số mười trường vượt quá độ ồn cho phép tiêu chuẩn 40 dB theo các quy định của Tây Ban Nha. Tổ chức Y tế Thế giới – WHO khuyến cáo mức độ tiếng ồn ở trường học là 35 dB, nhưng chín trong số mười trường không đáp ứng mức được khuyến cáo đó của WHO

  • Chile

Một nghiên cứu Chile khác cho thấy điều kiện ở Chile còn tồi tệ hơn

Pedro Matamal, Vụ trưởng Vụ tai mũi họng, và kỹ sư từ Đại học Santiago tra mức độ tiếng ồn trong chín trường tại Santiago de Chile.

Mức độ ồn bên trong các phòng học đều trên 50 dB, thỉnh thoảng  đạt 60 dB. 40% học sinh cho biết tiếng ồn gây khó khăn trong việc hiểu những gì giáo viên nói.

———————————————————————————————-

2, Tại Việt Nam

Theo tính toán của Hội Phòng chống tiếng ồn và điếc thế giới, các hoạt động, sinh hoạt tập thể như tiếng hò hét, cười đùa quá to, tiếng xô đẩy bàn ghế, quát gọi nhau trong giờ nghỉ và nhất là giờ tan học có thể lên tới trên 90 db. Trong khi đó, tiếng ồn trên 80 db (nghe tiếng nói thường cách xa 1m không rõ) đã gây nghe kém, điếc nếu tiếp xúc hàng ngày.

1(3)

Qua khảo sát theo dõi tiếng ồn ở 3 trường phổ thông cơ sở tại Hà Nội cho thấy: Trong giờ ra chơi tiếng ồn ở sân trường, hành lang thường cao khoảng 90 db. Đặc biệt giờ tan trường tiếng ồn luôn có cường độ trên 90 db đến 100 db, kéo dài ít nhất là 10 phút. Ngay trong giờ học, tiếng ồn trong lớp học (có mặt thầy, cô giáo) cũng thường xuyên trên 70 db.

Trong khi đó, Hội Phòng chống tiếng ồn và điếc thế giới đưa ra tiêu chuẩn tiếng ồn với môi trường học đường như sau:

– Tiếng ồn dưới 50 db (nói thầm cách xa 1m còn nghe được rõ) đảm bảo cho học tập, tiếp thu tốt

– Tiếng ồn 70 db ảnh hưởng đến tư duy, học tập.

– Tiếng ồn trên 80 db (nghe tiếng nói thường cách xa 1m không rõ) sẽ gây nghe kém, điếc nếu tiếp xúc hàng ngày.

Hội này cho biết, những nǎm gần đây số trẻ em ở lứa tuổi học đường bị điếc và nghe kém do tiếng ồn gia tǎng đến mức độ cần báo động. Đây là loại nghe kém rất nguy hại vì trước hết sẽ ảnh hưởng đến học tập do không nghe được đầy đủ và đúng những bài giảng, thảo luận trên lớp, từ đó gây kém tập trung, ngại, chán học.

ĐỪNG BẤT CẨN MÀ ĐỂ TRẺ NHỎ BỊ ĐIẾC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *